Các cách học từ vựng siêu tốc và hiệu quả

Các cách học từ vựng siêu tốc và hiệu quả

Các cách học từ vựng siêu tốc và hiệu quả

Có thể nói ”Từ vựng là chiếc chìa khóa đầu tiên chinh phục mọi ngôn ngữ” (Trích Mukbang từ vựng tiếng Hàn)

Trong quá trình học một loại ngôn ngữ, việc nắm chắc nhiều từ vựng sẽ giúp ích rất nhiều trong mọi mặt của cuộc sống, từ phương diện giao tiếp đến phương diện học tập, thi cử, công việc. Có một ví dụ đơn giản về tầm quan trọng của từ vựng là: Quá trình tiếp nhận tiếng mẹ đẻ của một đứa trẻ. Một đứa trẻ từ khi sinh ra đến cuối năm đầu tiên có thể hiểu được một vài từ thường xuyên lặp lại xung quanh chúng, đến 2 tuổi là có thể nói được câu có độ dài khoảng 50 – 100 từ, mặc dù chúng dùng sai ngữ pháp và cách sắp xếp từ còn chưa đúng nhưng chỉ bằng những từ vựng chúng nói ra, người lớn vẫn có thể hiểu được và biết được chúng đang muốn gì. Bên cạnh đó những đứa trẻ nhận thức rồi ghi nhớ từ vựng thông qua bố mẹ, thông qua thực tế chúng tiếp xúc hàng ngày. Một đứa trẻ trong khoảng từ 2-3 tuổi sẽ luôn có câu hỏi “Cái này là cái gì ạ?” và hành động liên tục lý giải câu hỏi đó trong thực tế như thế của người lớn chính là cách nạp từ vựng hiệu quả nhất cho trẻ. 

Theo một kết quả nghiên cứu, khi trẻ khoảng 3 tuổi số lượng từ vựng là khoảng 900 từ, đến 4 tuổi số lượng từ vựng chúng đạt được khoảng 1500 từ, 5 tuổi là 2100 từ, đến 6-7 tuổi chúng tiếp thu được khoảng 2500 từ. Cứ như vậy cho đến lúc chúng tốt nghiệp trung học, chúng đã nắm trong tay khoảng 40000-60000 từ. Lúc này với lượng từ vựng đó, chúng đã có thể giao tiếp được rất thành thạo. 

⇒ Như vậy, từ vựng có mối quan hệ chặt chẽ hay nói cách khác là có vai trò then chốt trong việc “chúng ta có thể giao tiếp thành thạo được hay không?”. Điểm đáng lưu tâm ở đây chính là: Khi chúng ta liên tục nạp từ vựng dù là chủ động hay thụ động thì đến một lúc nào đó (khi lượng từ vựng đủ nhiều) chúng ta có thể tự nhiên nói được một cách trôi chảy mà không cần phải suy nghĩ xem là “Từ đó là từ gì”. Và cũng hiển nhiên là nếu chúng ta vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc hình thành câu và không thể truyền đạt suy nghĩ của bản thân một cách trôi chảy trong khi đã học ngữ pháp rất chắc rồi, thì điều này có nghĩa là chúng ta chưa sở hữu cho mình lượng từ vựng đủ dùng. 

 

Những sai lầm cần tránh khi học từ vựng tiếng Hàn

 • Không nên học từ vựng theo cột riêng lẻ

Cách để ghi nhớ từ vựng tiếng Hàn này chắc hẳn sẽ không xa lạ với bạn phải không. Có lẽ, ít nhất một lần bạn đã từng áp dụng để học từ vựng. Với cách học để ghi nhớ này bạn sẽ chia giấy thành hai cột tiếng Hàn và tiếng Việt. Trước đây bạn có thể nghĩ đây là cách nhớ từ vựng tiếng Hàn nhanh nhất, tuy nhiên trên thực tế lại không như vậy. Cách học từ vựng này chỉ giúp bạn học nhanh và ghi nhớ tạm thời  tại thời điểm đó và sẽ quên ngay 80% số từ đã học trong thời gian không lâu. Lý do là vì lúc này, chúng ta chỉ đang nhận thức từ vựng và ghi nhớ tạm thời thôi. Chúng ta mới chỉ đang làm quen với mặt từ và chưa được áp dụng vào các ngữ cảnh, trường hợp thực tế, chưa được luyện tập kỹ nên không có một chút gợi nhớ gì trong não bộ và khi cần sẽ không nhớ ra được nó là từ gì mặc dù bạn luôn có nhận thức là học rồi. Hay nói rõ ràng hơn là cách học này sẽ giúp biến những từ chưa biết thành những từ biết hoặc hơi biết biết nhưng không thể giúp trở thành những từ của bạn. Những từ của bạn chính là những từ bản thân bạn nắm rõ trong lòng bàn tay, sử dụng được một cách trôi chảy, gặp trong thực tế là biết chắc chắn và sử dụng được luôn.

Vậy trí nhớ tạm thời là gì? 

Trí nhớ tạm thời

Giả dụ chúng ta nhìn một vật gì đó trong vòng vài giây là có thể nhớ được nó trông như thế nào, sau đó chúng ta sẽ quên ngay lập tức, đó chính là trí nhớ tạm thời, đây là dạng ngắn nhất của ghi nhớ, nó hoạt động như một tầng đệm để thu nhận kích thích do 5 giác quan mang lại. Thông tin được ghi nhận chính xác chỉ trong khoảng thời gian cực kì ngắn. Khác với loại trí nhớ khác , trí nhớ tạm thời không thể rèn luyện, kéo dài bằng cách luyện tập được, tuy nhiên đây lại bước cần thiết để lưu giữ thông tin vào vùng trí nhớ ngắn hạn.

 • Học xong nhưng không được ôn tập và sử dụng

Đôi lúc, khi tinh thần thoải mái, bạn quyết định hôm nay mình sẽ học 10 từ vựng tiếng Hàn và ghi nhớ một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu như các ngày sau đó bạn lại không ôn tập lại chắc chắn nó sẽ “bay màu” ngay lập tức, sẽ giống như mình chưa từng học vậy. Vì thế, cách nhớ từ vựng tiếng Hàn lâu hơn chính là thường xuyên ôn tập và ứng dụng nó trong cuộc sống hằng ngày, ngữ cảnh phù hợp.

 • Học từ vựng tiếng Hàn không có chủ đề cụ thể

Nhiều khi bạn nghĩ bản thân cần phải học và ghi nhớ được 1000, 2000 thậm chí là 3000 thì mới đủ tự tin để giao tiếp với mọi người. Nếu nhìn vào con số đó thì bạn sẽ rất nhanh nản vì nó là một con số không hề nhỏ để có thể nhớ và sử dụng thành thạo chúng được. Nhưng, ở một góc độ khác, nếu bạn nắm vững từ vựng theo từng chủ đề tiếng Hàn trong giao tiếp thì sẽ ghi nhớ từ vựng tiếng Hàn tốt hơn rất nhiều.

Hơn nữa, cách để nhớ từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề sẽ giúp bạn nhớ nhanh những ngữ nghĩa của từ vựng đó và có thể áp dụng được trong các tình huống thực tế. Từ đó bạn biết thêm được nhiều từ liên quan trong chủ đề hỗ trợ cho cuộc hội thoại diễn ra tốt hơn và không bị sai hướng.

 • Học từ vựng không theo ngữ cảnh cụ thể

Trước khi học từ vựng tiếng Hàn thì bạn có thể học theo cách con gà là 닭 hay ngược lại. Nhưng khi biết cách nhớ từ vựng tiếng Hàn theo ngữ cảnh cụ thể thì bạn sẽ biết thêm nhiều ý nghĩa của nó. Mỗi từ vựng tiếng Hàn sẽ có một nghĩa khác nhau nhưng nếu được gắn trong cụm từ hay ngữ cảnh nào đó.

Mặt khác, từ vựng tiếng Hàn thường xuyên xuất hiện ở thành ngữ, cụm từ nên cách học từ vựng không theo ngữ cảnh sẽ khiến bạn không nắm rõ được ngữ nghĩa của câu hay nghĩa chính xác. Như vậy, bạn dễ gặp phải tình trạng hiểu sai hoặc không hiểu được nghĩa mà người nói muốn truyền tải.

 1. Học từ vựng tiếng Hàn mà không sử dụng từ điển

Từ điển là một vật bất ly thân của người học tiếng Hàn, nó giúp bạn cải thiện vốn từ vựng tiếng Hàn một cách hiệu quả nhất. Một từ vựng tiếng Hàn thường có nhiều nghĩa hay những từ đồng nghĩa và bạn không biết nên dùng từ nào. Khi đó, bạn hãy tra từ điển. Hiện nay, từ điển giúp bạn hiểu đúng nghĩa của từ nhất chính là naver. 

 

Vậy làm sao để nhớ từ vựng tiếng Hàn nhanh và lâu hơn?

 • Làm sổ tay từ vựng tiếng Hàn

Một trong số những cách “kinh điển” nhất để học tiếng Hàn là làm những cuốn sổ tay.

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc trong mỗi cuốn sách giáo khoa hay giáo trình đều có phần hệ thống lại từ vựng, tại sao cần mất công ghi chép lại?

Những cuốn sổ tay sẽ là tổng hợp tất cả những từ mới bạn gặp trong sách giáo khoa; trong giáo trình của trung tâm ngoại ngữ; trong sách bài tập; trong tài liệu luyện thi; trong cuộc sống. Có sổ tay từ vựng, bạn có thể “ôn bài” hoặc tra cứu bất cứ lúc nào mà không phải lật mở nhiều tài liệu, cũng không phải “kè kè” từ điển bên mình.

 • Làm Flashcards

Cách nhớ từ vựng tiếng Hàn mới bằng flashcards ngày càng được nhiều học sinh ứng dụng. Bạn có thể mua những bộ flashcards từ vựng được bán sẵn ở các nhà sách. Bạn cũng có thể “tự tạo” những cuốn flashcards cho mình. Chỉ cần một vài tấm bìa cứng, một cây kéo và một cây bút, bạn đã có thể tạo những cuốn flashcard cho riêng mình.

Một mặt flashcards bạn ghi từ mới. Mặt khác bạn có thể dùng hình vẽ mô tả hoặc ghi nghĩa; ghi cách đọc chính xác của từ. Đây là mẹo nhớ từ vựng tiếng Hàn được áp dụng nhiều nhất ở các trung tâm ngoại ngữ cho thiếu nhi. Học sinh, sinh viên cũng có thể “bỏ túi” những cuốn flashcards này để học từ vựng khi chờ xe bus, khi ra chơi…

 • Học từ vựng theo chủ đề/theo các hình thái của từ/theo ngữ cảnh cụ thể

Bạn đã bao giờ cảm thấy trí nhớ “bất lực” trước “biển” từ vựng tiếng Hàn khổng lồ chưa? Bạn đã bao giờ học đi học lại mà “quên vẫn hoàn quên” một từ nào đó? Nếu câu trả lời là CÓ, thì chắc chắn lâu nay bạn đang áp dụng cách học thuộc lòng từng từ một.

Đã có một thời, lớp lớp học sinh Việt Nam học từ vựng bằng cách chép đi chép lại từng từ; kín mít những trang giấy. Nhưng chỉ một thời gian ngắn, người học như bị “tẩy não” khi chẳng nhớ chính xác từ nào. Ở các trung tâm ngoại ngữ tân tiến, giảng viên hướng dẫn học viên cách học từ vựng theo chủ đề; học đầy đủ các hình thái (danh từ/động từ/tính từ) của từ. Quan trọng nhất là gắn từ vựng vào một câu, một ngữ cảnh cụ thể.

 • Nghe – nói – đọc – viết tiếng Hàn thường xuyên

Bạn học ngôn ngữ mẹ đẻ bằng cách nào? Chắc chắn là bằng cách nghe – nói – đọc – viết bằng ngôn ngữ đó hàng ngày. Học tiếng Hàn hay bất cứ loại ngôn ngữ nào cũng vậy. Muốn học nhanh nhớ lâu từ vựng, bạn nhất thiết phải sử dụng chúng mỗi ngày. Cách ứng dụng hiệu quả nhất chính là nghe – nói – đọc – viết tiếng Hàn.

Khi nghe – nói – đọc – viết tiếng Hàn, bạn gặp rất nhiều khó khăn để vận dụng tối đa vốn từ đã học. Bạn cũng sẽ lúng túng khi cần diễn đạt một ý nào đó nhưng không biết từ để dùng. Bắt buộc bạn phải hỏi; phải tra từ điển. Và đó là cách để bạn từng bước mở rộng vốn từ vựng của mình.

 • Phương pháp âm thanh tương tự

Phương pháp âm thanh tương tự là bí kíp ghi nhớ từ vựng tiếng Hàn siêu tốc khá mới ở Việt Nam. Theo phương pháp này, bạn cần chia một từ tiếng Hàn thành nhiều âm tiết. Sau đó bạn sẽ dùng một hay nhiều từ thay thế có cách phát âm tương tự. Từ thay thế phải dễ hình dung và càng độc đáo, càng dễ nhớ càng tốt. 

Cách nhớ từ vựng tiếng Hàn nhanh này giúp não bộ của bạn sẽ phải hình dung, liên tưởng ra những hình ảnh liên quan đến các từ thay thế. Vì vậy, khả năng bạn ghi nhớ sẽ nhanh hơn và lâu hơn. Khảo sát cho thấy cách này giúp người học nhớ 80% lượng từ vựng, cao gấp 12% so với từ học theo phương pháp truyền thống.

Ví dụ khi học từ 소개 (giới thiệu): trước khi “so kè”, giới thiệu bản thân trước đi đã chứ. . Cách học này khá hài hước và thú vị đúng không nào?

Nguyên lý cốt lõi của phương pháp âm thanh tương tự chính là sự liên tưởng tới các hình ảnh, ý nghĩa phi ngôn từ, phi âm thanh. Khi sử dụng, bạn đọc đừng dính mắc vào các âm thanh tương tự trung gian. Và tạo cảnh phim chính là mấu chốt của “Nguyên lý liên tưởng của trí nhớ”.

 • Phương pháp truyện chêm

Phương pháp truyện chêm là cách người Do Thái áp dụng để học ngoại ngữ từ hàng nghìn năm trước. Có thể hiểu đơn giản, truyện chêm là một đoạn văn bản bằng tiếng mẹ đẻ được chèn các từ/ cụm từ tiếng Hàn cần học. Thay vì phải cố gắng học cả đoạn văn tiếng Hàn, bạn có thể sử dụng đoạn văn tiếng Việt xen kẽ các từ/ cụm từ tiếng Hàn.

Với cách tăng vốn từ vựng tiếng Hàn này, bạn sẽ thấy việc học dễ dàng hơn. Ban đầu, bạn có thể viết truyện chêm bằng tiếng Việt và chèn các từ/cụm từ tiếng Hàn đơn giản. Nhưng khi có vốn từ vựng phong phú, bạn nên tận dụng tối đa những từ mình biết để thực hành được nhiều từ tiếng Hàn hơn. Dưới đây là ví dụ về cách nhớ từ vựng tiếng Hàn nhanh và lâu.

Trích ảnh: Sách Mukbang 1200 từ vựng tiếng Hàn 1, 2

 • Để từ vựng xuất hiện mọi nơi xung quanh bạn

Viết từ vựng lên bảng trong phòng học; ghi từ vựng ra giấy stick note rồi dán lên tường, lên bàn học, lên các đồ vật trong phòng…cũng là cách học từ vựng hiệu quả. Bằng cách này, từ vựng tiếng Hàn luôn xuất hiện trong tầm mắt của bạn và bộ não sẽ ghi nhớ lại chúng lúc nào chẳng hay.

Một cách đơn giản khác bạn có thể áp dụng ngay hôm nay là thay đổi cài đặt ngôn ngữ trên điện thoại; máy tính; mạng xã hội của bạn thành tiếng Hàn. Từ những việc rất nhỏ, bạn có thể mở rộng vốn từ và ghi nhớ từ mới tốt hơn mỗi ngày. Nếu có ý định học tiếng Hàn ở trung tâm ngoại ngữ, bạn hãy chọn những trung tâm có giảng viên bản ngữ nhé! Họ sẽ giúp bạn phát âm và sử dụng từ vựng chuẩn như người bản ngữ.

 • Học mà chơi, chơi mà học

Học từ vựng tiếng Hàn không nhất thiết là bạn phải ngồi vào bàn và học một cách nghiêm túc. Thay vào đó, bạn có thể học mà chơi, chơi mà học. Trong khi giải trí, bạn vẫn có thể học và ghi nhớ từ vựng tiếng Hàn hiệu quả. Bạn có thể đọc sách báo hay đọc truyện tiếng Hàn. Bạn có thể nghe nhạc hay xem phim, xem show tiếng Hàn. Bạn cũng có thể tham gia các triển lãm, hội thảo, chương trình nghệ thuật…do người nước ngoài tổ chức.

 

Hy vọng bài viết này giúp ích được các bạn học tiếng Hàn. Chúc các bạn thành công!

감사합니다! Xincamon!

>>> Xem thêm: Học tiếng Hàn bao lâu thì giao tiếp được???

 

Tags: 2000 từ vựng tiếng Hàn, 5000 từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề, 6000 từ vựng tiếng Hàn thông dụng PDF, Từ vựng tiếng Hàn Sơ cấp 1, Từ vựng tiếng Hàn chủ đề giới thiệu, 3000 từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề, Từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề, Học từ vựng tiếng Hàn online

 

Học tiếng Hàn bao lâu thì giao tiếp được???

14 Tháng Năm, 2021

Cách học bảng chữ cái nhanh và dễ hiểu nhất

14 Tháng Năm, 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *